“Bí ẩn” cây móng Quỷ trị đau xương khớp suốt hàng nghìn năm qua.

Cây Móng Quỷ từ hàng nghìn năm trước đã được người dân bản địa Nam Phi sử dụng như một “phương thuốc điều trị thần kì” giúp giảm đau hiệu quả

1. Đặc điểm thực vật của cây Móng Quỷ

Cây Móng Quỷ có tên khoa học là Harpagophytum procumbens, thuộc họ vừng (Pedaliaceae) hay còn gọi là devil’s claw, đây là một loài thảo mộc mọc bò và phát triển mạnh ở điều kiện khô cằn.

cây Móng Quỷ

Hình 1: Cây móng Quỷ nam Phi

Lá cây chia thành nhiều thùy, hoa màu hồng, đỏ, tím, hoặc vàng. Từ hoa kết thành quả, xung quanh quả khi khô lại có các gai nhọn như móng vuốt nên được đặt tên là cây Móng Quỷ. 

Cây không mùi, có vị đắng, bộ phận làm thuốc hay được sử dụng nhiều nhất là rễ và củ.

Hiện loại cây này mới được tìm thấy ở phía nam Châu phi, ngoài ra có thể tìm thấy ở Kalahari Sands của Namibia, Botswana, Nam Phi, Angola, Zambia và Zimbabwe, tuy nhiên loài thực vật này hiện không có ở Việt Nam.

Thành phần hóa học chính trong cây Móng Quỷ là glycoside iridoid, trong đó thì Harpagoside là thành phần được ứng dụng nhiều nhất trong y học, có tác dụng giảm đau, chống viêm an toàn hiệu quả.

2. Cây Móng Quỷ - “thuốc” điều trị hiệu quả cho bệnh nhân đau nhức xương khớp

Cây Móng Quỷ được các nhà máy sản xuất dược liệu Châu Âu mô tả lần đầu tiên vào năm 1822, nhưng tác dụng của dược liệu móng Quỷ chỉ được biết đến năm 1907, khi một người lính Đức trong quá trình làm nhiệm vụ bí mật tại Namibia bất ngờ phát hiện hiệu quả tác dụng của chiết xuất móng Quỷ trong giảm đau, chống viêm.

Ông là người đầu tiên đưa cây móng Quỷ sang Đức, nghiên cứu đầu tiên về cây móng Quỷ được thực hiện tại Đại Học Jena ở Đức vào những năm 1950.

Bắt đầu từ đây hàng loạt các nghiên cứu về hiệu quả điều trị các bệnh xương khớp như thấp khớp, viêm khớp của cây móng Quỷ ra đời và cây thuốc Móng Quỷ được công nhận như một “thuốc tây” trong điều trị các bệnh xương khớp

Các sản phẩm về Móng Quỷ được đăng ký là thuốc thảo dược ở Pháp và Đức và được công nhận là thực phẩm bổ sung sức khỏe tại Vương Quốc Anh, Hà Lan, Hoa Kỳ.

Theo tổ chức :The German Commission E của Đức (tương đương với cục quản lý Thực phẩm và dược phẩm hoa kỳ (FDA)), là một cơ quan của chính phủ được thành lập vào năm 1978, phê duyệt các loại thuốc truyền thống, dân gian và thảo dược để xuất bản thành các sách chuyên khảo. Trong chuyên khảo này, Cây Móng Quỷ được chỉ định để điều trị đau khớp và các rối loạn thoái hóa khác của cơ thể.

Các chuyên khảo khác của The European Scientific Cooperative on Phytotherapy (ESCOP) được thành lập vào năm 1989, đã thừa nhận tác dụng của cây móng Quỷ trong điều trị đau khớp, viêm gân.

Ở Đức, tỷ lệ đơn thuốc của các bác sĩ trong điều trị bệnh viêm đa khớp, đau lưng và các bệnh khớp khác tăng đáng kể từ 40% năm 2000 lên 60% vào năm 2001, chiếm khoảng 74% các phương pháp điều trị thấp khớp ở Đức.

3. Các nghiên cứu lâm sàng chứng minh về tác dụng của cây Móng Quỷ trong điều trị các bệnh đau nhức xương khớp

1. Nghiên cứu “A Systematic Review on Anti-Inflammatory Activity of Harpagoside” của tác giả Kyoung Sik Park được đăng trên tạp chí Journal of Biochemistry and Molecular Biology Research tập 2 số 3 năm 2016.

Qua nghiên cứu người ta thấy rằng, thành phần hóa học chính trong chiết xuất Móng Quỷ là Harpagoside có tác dụng chống viêm trên lâm sàng thông qua ức chế biểu hiện của các cytokin viêm (TNF, IL1, Il6).

Đồng thời chiết xuất Móng Quỷ còn ức chế biểu hiện của các enzyme cyclo – oxygenase (COX) và iNOS (enzyme cảm ứng nitric oxit) là những enzyme tham gia vào quá trình tổng hợp các chất trung gian gây viêm, do đó có hiệu quả giảm đau, giảm viêm và bảo vệ sụn khớp trong điều trị các bệnh xương khớp.

“Bí ẩn” cây móng Quỷ trị đau xương khớp suốt hàng nghìn năm qua.

Hình 2: Sơ đồ cơ chế tác dụng của Harpagoside - thành phần chính trong cây móng quỷ

2. Nghiên cứu “A Review of the Efficacy and Safety of Devilʼs Claw for Pain Associated With Degenerative Musculoskeletal Diseases, Rheumatoid, and Osteoarthritis” được đăng trên tạp chí Holistic nursing practice  tập 4 số 29 trang 203, năm 2007. 

Tiến hành thử nghiệm lâm sàng trong vòng 6 tuần ở 88 bệnh nhân bị đau thắt lưng trầm trọng, chia làm 2 nhóm: một nhóm điều trị bằng rofecoxib (Vioxx) - liều hàng ngày 12,5 mg,  một nhóm điều trị với harpagoside (Doloteffin) - liều hàng ngày là 60 mg.

Điều trị theo dõi hơn 1 năm, nghiên cứu đã chứng minh Harpagoside trong H. procumbens có tác dụng tương đương so với rofecoxid và thấy tác dụng phụ nghiêm của nhóm NSAID là xuất huyết tiêu hóa và tăng các biến cố tim mạch cao hơn so với so với harpagoside.

Qua nghiên cứu cho thấy việc sử dụng chiết xuất Móng Quỷ là một liệu pháp hiệu quả, an toàn và tiết kiệm về mặt chi phí hơn so với nhóm thuốc NSAID

3. Nghiên cứu “Effectiveness and Safety of Devil’s Claw Tablets in Patients with General Rheumatic Disorders” được đăng trên tạp chí Phytotherapy Research trang 1228-1233 năm 2007.

Nghiên cứu được tiến hành trong vòng 8 tuần với 259 bệnh nhân (phần lớn có tiền sử viêm khớp 5 năm) đã được thực hiện ở Vương quốc Anh để đánh giá hiệu quả, tính an toàn và khả năng dung nạp của chiết xuất Móng Quỷ trong điều trị bệnh viêm khớp và các bệnh thấp khớp khác.

Kết quả có sự giảm đau  ở tay, cổ tay, khuỷu tay, vai, hông, đầu gối, thắt lưng, chất lượng cuộc sống tăng so với ban đầu, khoảng 60% bệnh nhân không còn các triệu chứng đau.

Ngoài ra các nhà khoa học còn chứng minh rằng, việc sử dụng chiết xuất Móng Quỷ tương đương với 60 mg harpagoside đã giúp cải thiện các triệu chứng đau ở 35% bệnh nhân thoái hóa khớp gối, 54% bệnh nhân thoái hóa khớp hông, sau 4 tuần điều trị và hết các triệu chứng sau 8 tuần.

4. Sản phẩm kết hợp chiết xuất Móng Quỷ - Viên xương khớp Bách Niên Kiện được Chuyên Gia khuyên dùng

Để tăng cường hiệu quả hiệp đồng tác dụng của chiết xuất cây móng quỷ các nhà khoa học đã nghiên cứu kết hợp chiết xuất cây Móng Quỷ với chiết xuất Vỏ Liễu cùng với 1 số dược liệu khác để bào chế sản phẩm viên xương khớp Bách Niên Kiện.

 

Hình 2: Viên xương khớp Bách Niên Kiện - giải pháp "đột phá" cho người bị đau xương khớp

Viên xương khớp Bách Niên Kiện đã được Bộ Y Tế cấp phép  đã được bộ y tế cấp phép và được phân phối rộng rãi tại các nhà thuốc lớn trên cả nước. Viên xương khớp Bách Niên Kiện sử dụng cho người bị viêm khớp; thoái hóa khớp; thoái hóa cột sống; sưng, đau nhức xương khớp (đau lưng, mỏi gối, tê bì chân tay; đau vai gáy); cứng khớp.

Bộ đôi Móng Quỷ - Vỏ Liễu Trắng làm tăng hiệp đồng tác dụng trên bệnh nhân xương khớp, với tác động kép:

 • Giảm đau, chống viêm nhanh chóng nhờ ức chế hoạt động của enzym phá huỷ sụn khớp
 • Tăng cường bảo vệ và tái tạo sụn khớp nhờ đảm bảo quá trình tổng hợp collagen - thành phần sụn khớp

Người bị đau nhức xương khớp, đau lưng, mỏi gối, tê bì chân tay, đau vai gáy; cứng khớp, viêm khớp; thoái hóa khớp; thoái hóa cột sống; sưng, nên sử dụng viên xương khớp Bách Niên Kiện với liều:

 • 14 ngày đầu hoặc khi bị đau nặng: Ngày uống 2 lần mỗi lần 3 viên
 • Từ ngày thứ 15 và uống duy trì (khi không đau nặng): Ngày uống 2 lần mỗi lần 2 viên

- Nên uống cùng nước ấm trước sau khi ăn 1 giờ.
- Nên sử dụng liên tục mỗi đợt từ 3-6 tháng để có kết quả tốt nhất.

Lưu ý: Không sử dụng cho phụ nữ có thai, trẻ em dưới 6 tuổi, bệnh nhân bị rối loạn đông máu và người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

Để biết thêm kinh nghiệm điều trị các bệnh thoái hóa khớp, đau nhức xương khớp, thoái hóa cột sống và viêm khớp dạng thấp, bạn đọc liên hệ tổng đài tư vấn: 1800.6802 miễn phí cước gọi

>>> Xem Chi tiết viên xương khớp Bách Niên Kiện TẠI ĐÂY
 

Đánh giá bài viết
Vien xuong khop Bach Nien Kien

 

Viên xương khớp Bách Niên Kiện là sản phẩm tiên phong kết hợp chiết xuất Móng Quỷ và chiết xuất vỏ Liễu - là hai dược liệu được nghiên cứu lâm sàng an toàn và hiệu quả trong điều trị các bệnh xương khớp giúp:

 • Giảm đau lưng, mỏi gối, tê bì tay chân, đau vai gáy lâu ngày
 • Giảm viêm khớp, thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống
 • Vận động dễ dàng hơn ở người bị: viêm khớp, thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, sưng đau xương khớp

Viên xương khớp Bách Niên Kiện dùng cho người bị: Viêm khớp, thoái hoá khớp, thoái hoá cột sống, đau nhức xương khớp (đau lưng, mỏi gối, tê bì tay chân, đau vai gáy) và cứng khớp.

Sau 10-14 ngày đầu sử dụng: người bệnh sẽ thấy giảm đau, vận động thoải mái. Nên uống và duy trì viên xương khớp Bách Niên Kiện từ 3-6 tháng để có kết quả tốt nhất.

Điểm bán Bách Niên Kiện

 • Hà Nội
 • TP Hồ Chí Minh
 • Quảng Ninh
 • Bình Dương
 • Hải Phòng
 • Cần Thơ
 • Đà Nẵng

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng

Người gửi: Nguyễn Thị Thương, Thái Nguyên
Ngày gửi: 07/10/2019
Câu hỏi: Tôi bị thoái hóa khớp 5 năm rồi, đau cứ tái đi tái lại nhiều, cứ thời tiết trở trời là lại đau. Phải vào viện điều trị không biết bao nhiêu lần vì các cơn đau dữ dội. Xin bác sĩ tư vấn, Bệnh...Xem thêm
Người gửi: Hoàng Thị Lan, 41 tuổi, Nam Định
Ngày gửi: 07/10/2019
Câu hỏi: "Tôi bị đau nhức nhiều ở 2 gối, đi bộ khoảng 100m là thấy đau, sáng ngủ dậy rất khó cử động khớp. Tôi có đi khám ở bệnh viện và bác sĩ chẩn đoán là bị thoái hóa khớp, tôi rất bất ngờ vì mình...Xem thêm
Người gửi: Bác Nguyễn Thị Loan, 60 tuổi, Lạng Sơn
Ngày gửi: 26/09/2019
Câu hỏi: Tôi mới đi bệnh viện và được chẩn đoán là bị thoái hóa cột sống thắt lưng, với những cơn đau thắt lại về đêm, xin bác sĩ tư vấn là những loại thuốc điều trị thoái hóa cột sống lưng, và những...Xem thêm
Người gửi: Bùi Văn Kim, Rạch Giá, Kiên Giang
Ngày gửi: 26/09/2019
Câu hỏi: "Thưa bác sĩ, tôi thấy trên Facebook bán nhiều sản phẩm Đông y cam kết khỏi bệnh xương khớp 100%, thậm chí có tới 24 loại nguyên liệu thảo dược. Vậy bác sĩ cho hỏi các sản phẩm ấy có đáng...Xem thêm
Người gửi: Lê Thị Lan, Lê Chân, Hải Phòng
Ngày gửi: 06/05/2019
Câu hỏi: "Mẹ em được chẩn đoán là viêm đa khớp dạng thấp ở khớp ngón tay và khuỷu tay, mẹ em chỉ ở nhà nội trợ. Mẹ em đã uống hết thuốc Tây, tuy nhiên lại có hiện tượng chán ăn, đau dạ dày tăng lên...Xem thêm

Gửi câu hỏi

Điểm bán Bách Niên Kiện

 • Hà Nội
 • TP Hồ Chí Minh
 • Quảng Ninh
 • Bình Dương
 • Hải Phòng
 • Cần Thơ
 • Đà Nẵng