Nguyên nhân gây đau cổ vai gáy "không ngờ"

Đau cổ vai gáy là tình trạng rất phổ biến trong xã hội, 99% mọi người sẽ gặp tình trạng mỏi cổ vai gáy ít nhất một lần trong đời của họ. Nguyên nhân đau cổ vai gáy có thể khác nhau, có thể là dấu hiệu của một bệnh nguy hiểm, nhưng đôi khi đơn giản chỉ là biểu hiện của một sinh hoạt không đúng của cơ thể.

Chắc bạn sẽ không ngờ chính những thói quen nằm gối, đeo giày hay xách túi cũng là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra tình trạng đau cổ vai gáy. Hãy đọc và tìm hiểu tại sao lại như vậy?

Nằm gối ở độ cao không đúng sẽ gây đau cổ vai gáy

Cột sống của cơ thể là một cấu trúc vô cùng phức tạp gồm cơ bắp, xương sống, dây chằng, giúp nâng đỡ trọng lượng cơ thể giúp cho cơ thể thực hiện được các sinh hoạt hàng ngày bình thường. Cột sống chia làm 4 đoạn: cột sống cổ, cột sống ngực, cột sống thắt lưng, cột sống cùng cụt. Các đoạn cột sống này không nối thành một đường thẳng mà nối thành đường cong hình chữ S tự nhiên. 

đau vai gáy

Hình 1: Đau vai gáy

Do đó khi ngủ, cách gối đầu không đúng có thể ảnh hưởng đến đường cong tự nhiên này của cột sống, gây ảnh hưởng đến các xương và cơ cột sống gây ra tình trạng đau cổ vai gáy

 • Những người bình thường nên nằm cao quá, độ cao của gối nên 8-10cm để thẳng đầu và thẳng cổ sao cho tư thế nằm thoải mái nhất.  Điều này là một cách không những giúp giảm đau tự nhiên mà còn giúp cho cơ thể thoải mái và ngủ ngon hơn.
 • Người lưng gù do xương ngực thường cong ra sau, trong khi xương cổ cong ra trước, nếu gối không đủ độ cao, họ sẽ có thói quen đặt tay ra sau đầu để gối để đỡ mỏi. Thói quen như vậy sẽ làm tăng áp lực lên các cơ ở cổ, gây tăng tình trạng đau cổ vai gáy. Do đó nên tăng gối cao lên 10-12cm
 • Người thích nằm nghiêng khi ngủ cần để gối cao hơn thường từ 12-14 cm để tránh đầu áp sát vào xương cổ khiến tăng áp lực cơ vai, ngăn cản lưu thông máu.

Ngoài độ cao của gối cũng cần chú ý đến độ cứng của gối, điều này  rất quan trọng trong việc phòng tránh đau cổ vai gáy.  Những loại gối mềm tuy nằm rất thích nhưng thực tế sẽ làm đầu không cố  định trên gối, làm cho cổ phải chịu một sức kéo lớn làm cho các cơ ở cổ ở trạng thái căng thẳng trong khi ngủ, khiến khi ngủ  dậy không thấy tiêu tan mệt mỏi và trái lại càng làm cho vai đau mỏi thêm

Những người bị đau cổ vai gáy nên chọn những gối có độ cứng cố định. Điều này không những làm giảm bớt sự mệt mỏi các cơ ở cổ, đồng thời cũng có tác dụng nhất định với các huyệt vị ở cổ

Đeo "giày" không đúng sẽ dẫn đến đau cổ vai gáy

Nguyên nhân gây đau cổ vai gáy "không ngờ"

Việc đeo giày nhỏ hơn số chân của mình có thể nguyên nhân gây đau cổ vai gáy

Chân được coi là trái tim thứ 2, có tác dụng quan trọng trong bộ máy tuần hoàn của cơ thể. Máu sẽ từ tim đến hai bàn chân rồi lại trở về tim. Do đó khi đeo giày quá chật, mỗi bước đi sẽ đau, chân bị áp lực, máu tuần hoàn ở chân không tốt, ngăn cản tuần hoàn bình thường của nửa  người trên làm đau cổ vai gáy.

Đối với những chị em đeo giày cao cần lưu ý, nếu giày cao gót có độ cao không bằng nhau sẽ làm áp lực lên xương cột sống không đồng đều, đôi khi có thể làm khung xương nghiêng về phía trước, hoặc đĩa đệm vị lệch. Khi ảnh hưởng tới xương sống cổ, sẽ làm gây đau cổ vai gáy

Khi bị đau cổ vai gáy, nhớ kiểm tra lại giày của mình, xem giày có độ cao phù hợp hay chưa.

Thay đổi thói quen mang túi sách trên lưng hoặc sách đồ 1 tay

Nguyên nhân gây đau cổ vai gáy "không ngờ"

Khi duy trì tư thế trong thời gian dài, như đọc sách, viết, ngồi máy tính sẽ gặp tình trạng đau cổ vai gáy. Thông thường mọi người sẽ cảm giác vai phải, đau mỏi nhiều hơn do tay phải làm việc nhiều hơn khiến cho cơ vai phải luôn trong tình trạng căng thẳng, tuần hoàn không được lưu thông.

Tay nào hoạt động nhiều thì vai bên đó sẽ bị tổn thương, đặc biệt chú ý khi bê vác vật nặng. Khi tạo thành thói quen xách nặng một bên sẽ tạo thành thói quen, khi không phải mang vác vật nặng vai vẫn phải giữ ở tư thế như vậy làm cột sống sẽ bị cong lệch về một bên. Gây ra tình trạng đau mỏi.

Những người đeo túi trên vai vì để tay phải rảnh rỗi thường đeo bên vai trái, như thế lại tạo thành thói quen vai trái lại cao hơn vai phải.

Để phòng tránh nên thay đổi luân phiên mang hoặc xách đồ nặng cả hai tay để tránh tạo thành thói quen xấu gây đau mỏi vai gáy.

Đau cổ vai gáy do xoa bóp không đúng

Chúng ta thường có thói quen khi đau mỏi vai nhờ người khác xoa bóp vai mà không biết người xoa bóp có kinh nghiệm hay không, thường thì khi xoa bóp chúng ta sẽ thấy dễ chịu và nói: "Đấy chỗ đấy, chỗ đấy", hoặc bảo "mạnh hơn chút nữa". Kết quả sang ngày hôm sau thấy đau hơn, thậm chí có người bị sưng đỏ, đau nhức do vai bị kích thích mạnh hơn dẫn đến viêm.

Xoa bóp vai không đúng phương pháp không làm cho vai thấy nhẹ nhàng dễ chịu mà ngược lại là nguyên nhân làm cho vai đau thêm. Để tránh phát sinh hiện tượng đó, cần chú ý một số điểm khi xoa bóp vai như sau:

 • Khi xoa bóp vai cần có một lực vừa phải trên bàn tay, tuyệt đối không được xoa lung tung không theo quy luật. Đặt bàn tay lên chỗ đau, ấn và xoa các đầu ngón tay của mình nhẹ nhàng trên da thành vòng trong từ cổ đến vai gáy. Sau khi xoa có thể dùng hai ngón tay cái ấn mạnh vào da từ cổ xuống hai vai. Lưu ý nên thực hiện các động tác một cách từ từ.
 • Ngoài ra người khi được xoa bóp phải ngồi nghiêm chỉnh, cột sống không được cong vẹo sẽ giúp cho khí huyết được lưu thông. Lưng thẳng, hai vai thả lỏng, hai tay tự nhiên trên đùi.

Khi tắm huyết dịch tuần hoàn được lưu thông rất có lợi cho việc giảm đau vai nên mọi người thường nghĩ rằng sau khi tắm xong xoa bóp là tốt nhất, thực ra không phải thế. Sau khi tắm xong nên ngồi yên 30 phút chờ khô hết rồi hãy xoa bóp

Ngoài ra khi xoa bóp xong, đi tắm gay coi như bỏ hết công sức xoa bóp, vì thế chú ý sau khi xoa bóp 3 tiếng đồng hồ mới đi tắm

Đánh giá bài viết
bach nien kien

Điểm bán Bách Niên Kiện

 • Hà Nội
 • TP Hồ Chí Minh
 • Quảng Ninh
 • Bình Dương
 • Hải Phòng
 • Cần Thơ
 • Đà Nẵng

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng

Gửi câu hỏi

Điểm bán Bách Niên Kiện

 • Hà Nội
 • TP Hồ Chí Minh
 • Quảng Ninh
 • Bình Dương
 • Hải Phòng
 • Cần Thơ
 • Đà Nẵng
Nhắn tin Zalo 1